XU HƯỚNG CHUYỂN DỊCH QUY TRÌNH SẢN XUẤT SANG VIỆT NAM

Trong xu thế toàn cầu hoá, việc tối ưu mô hình kinh doanh của các thương hiệu lớn là yếu tố tối quan trọng. Trong một mô hình kinh doanh, quy trình sản xuất chiếm tổng lượng chi phí cấu thành lớn nhất; các thương hiệu lớn luôn nghiên cứu và tìm hiểu về các cách tiết kiệm tối đa các chi phí không cần thiết trong quy trình sản xuất của họ. Trong thập kỷ vừa qua, sự chuyển dịch quá trình sản xuất từ Trung Quốc sang các nước có chi phí nhân công thấp hơn đang trở nên rõ rệt hơn.

Hiện nay, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có khả năng thay thế Trung Quốc tốt nhất nhờ vào lợi thế từ các chính sách đối ngoại. Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã ký thành công nhiều hiệp định tự do thương mại quan trọng. Trong đó, hiệp định quan trọng gần đây nhất là TPP (Trans-Pacific-Partnership).

Dự kiến đến năm 2018, khi hiệp định này đi vào hoạt động chính thức, một lượng lớn các thương hiệu nước ngoài sẽ chuyển hẳn sang sản xuất tại Việt Nam. Trong lĩnh vực sản xuất giày, Việt Nam có thể mạnh đặc biệt với hơn 500 nhà máy sản xuất giày. Trong năm 2015 và 2016, các tập đoàn nước ngoài đầu tư quyết liệt hơn vào việc xây dựng nhà máy giày tại Việt Nam nhằm đón trước xu thế TPP. 

Từ góc nhìn của một thương hiệu giày, bài toán lớn về chi phí bao gồm các chi phí vận chuyển, nhân công, cân đối quản lý chất lượng khi đưa ra quyết định đặt trung tâm sản xuất tại đâu. Trong bài toán được đưa ra, Việt Nam là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc tối ưu chi phí cho họ.

  1. Thứ nhất, Việt Nam là nước có lượng nhân công dồi dào và giá rẻ hơn Trung Quốc. 
  2. Thứ hai, các chi phí vận chuyển, chi phí quản lý quy mô sản xuất, chi phí năng lượng cũng thấp hơn Trung Quốc. 
  3. Thứ ba, trong điều kiện hỗ trợ của hiệp định TPP, hàng hoá sản xuất tại Việt Nam sẽ nhận được nhiều ưu đãi về thuế hơn so với hàng sản xuất tại Trung Quốc. 

Từ góc nhìn của một nhà sản xuất giày tại Việt Nam, để tăng lợi thế cạnh tranh và trở thành đơn vị sản xuất đáng tin cậy đối với các thương hiệu đa quốc  gia, việc tối ưu chi phí nguyên liệu sản xuất là điều rất cấp thiết. Trong sản xuất truyền thống sử dụng da thuộc động vật, chi phí cao và năng suất sản xuất thấp. Phần lớn chi phí nguyên liệu chiếm tỉ trọng cao nhất. Microfiber Vietnam mang đến cho các đơn vị sản xuất sản phẩm da từ xơ vi mảnh Microfiber với chất lượng giống như da động vật. Sản phẩm da Microfiber đem lại lợi thế cho các nhà máy sản xuất ở đặc điểm: chi phí rẻ hơn da thuộc động vật 30%, sản xuất ở dạng cuộn nên tăng năng suất cắt và giảm chi phí nhân công và vẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm đầu ra. Đây là một sản phẩm trọng điểm giúp tăng tính cạnh tranh của các nhà máy sản xuất tại Việt Nam trong thời kỳ bùng nổ sản xuất tại Việt Nam sau 2018.