THAY THẾ DA THUỘC Ô NHIỄM

Vấn đề bảo vệ môi trường đang là trọng điểm quan tâm của toàn thế giới, các tập đoàn lớn đang dày công nghiên cứu giải pháp cải thiện quy trình sản xuất để đưa ra những sản phẩm thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, đối với ngành sản xuất đồ da cho giày, dép, nội thất, phụ kiện, v.v. thì đây vẫn là một vấn đề khó khăn do sự quen thuộc với mô hình sản xuất truyền thống sử dụng da thuộc động vật. Sản phẩm thời trang đồ da mang tính thẩm mỹ cao, được ưa chuộng sử dụng trên toàn thế giới. Trên thực tế, để làm ra những tấm da thuộc phục vụ cho lĩnh vực này, các đơn vị thuộc da đã gây ra ảnh hưởng rất lớn đến môi trường.

Ở Dhaka (Bangladesh) có rất nhiều xưởng thuộc da hoạt động suốt ngày đêm nhưng chất thải, nước thải ngập ngụa xung quanh cơ sở sản xuất rất mất vệ sinh.

Bi mat khung khiep ben trong noi san xuat thuoc da de xuat khau - Anh 1

Bangladesh là nơi sản xuất thuộc da để sản xuất giày, dép hàng đầu thế giới. Trong đó Dahaka (Bangladesh) là khu vực có rất nhiều các cơ sở sản xuất.

Bi mat khung khiep ben trong noi san xuat thuoc da de xuat khau - Anh 2
Hình ảnh chụp tại một thị trấn gần Dahaka. Nơi đây có tới 300 cơ sở sản xuất trên diện tích đất 25ha. Mỗi ngày xả thải ra môi trường hàng ngàn lít hóa chất độc hại.Bi mat khung khiep ben trong noi san xuat thuoc da de xuat khau - Anh 3

Các công nhân với đôi tay trần làm việc, tiếp xúc với hóa chất. Những người dân sống xung quanh chịu cảnh ô nhiễm môi trường, nước, không khí.

Bi mat khung khiep ben trong noi san xuat thuoc da de xuat khau - Anh 4

Các xưởng thuộc da chật chội, lỉnh kỉnh đồ đạc.Bi mat khung khiep ben trong noi san xuat thuoc da de xuat khau - Anh 5

Những công nhân ngồi giữa các tấm thuộc da nồng nặc hóa chất, vừa được xử lý.

Bi mat khung khiep ben trong noi san xuat thuoc da de xuat khau - Anh 6

Chất thải ra môi trường không được xử lý, bẩn thỉu và hỗn độn rác khắp nơi.Bi mat khung khiep ben trong noi san xuat thuoc da de xuat khau - Anh 7

Những tấm da được sản xuất ở đây sẽ xuất đi Hoa Kỳ, châu Âu. Hồi năm 2012, có báo cáo cho hay, không có một xưởng thuộc da nào ở khu vực Hazaribagh thuộc thủ đô Dhaka của Bangladesh, được xử lý nước thải

Bi mat khung khiep ben trong noi san xuat thuoc da de xuat khau - Anh 8

Hình ảnh chụp tại một thị trấn gần Dahaka. Nơi đây có tới 300 cơ sở sản xuất trên diện tích đất 25ha. Mỗi ngày xả thải ra môi trường hàng ngàn lít hóa chất độc hại.

Bi mat khung khiep ben trong noi san xuat thuoc da de xuat khau - Anh 9

Các công nhân với đôi tay trần làm việc, tiếp xúc với hóa chất. Những người dân sống xung quanh chịu cảnh ô nhiễm môi trường, nước, không khí.

Bi mat khung khiep ben trong noi san xuat thuoc da de xuat khau - Anh 10

Các xưởng thuộc da chật chội, lỉnh kỉnh đồ đạc.

Bi mat khung khiep ben trong noi san xuat thuoc da de xuat khau - Anh 11

Những công nhân ngồi giữa các tấm thuộc da nồng nặc hóa chất, vừa được xử lý.

Bi mat khung khiep ben trong noi san xuat thuoc da de xuat khau - Anh 12

Chất thải ra môi trường không được xử lý, bẩn thỉu và hỗn độn rác khắp nơi.

Bi mat khung khiep ben trong noi san xuat thuoc da de xuat khau - Anh 13

Những tấm da được sản xuất ở đây sẽ xuất đi Hoa Kỳ, châu Âu. Hồi năm 2012, có báo cáo cho hay, không có một xưởng thuộc da nào ở khu vực Hazaribagh thuộc thủ đô Dhaka của Bangladesh, được xử lý nước thải.

Trong vài năm tới, việc sử dụng nguyên liệu thay thế cho da thuộc động vật là một điều bắt buộc. Tại Microfiber Vietnam, chúng tôi tin rằng, sản phẩm da sạch Microfiber sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho sản xuất đồ da trong những năm tới. Đó là sự chuyển dịch tất yếu để đảm bảo rằng người tiêu dùng vẫn có sản phẩm đẹp để dùng và môi trường không bị ảnh hưởng ô nhiễm nặng nề.